Hiểu đúng và hiểu đủ về công dụng của Thực Phẩm Chức Năng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng cao bởi sự hiệu quả và tính an toàn cao. Tuy nhiên cũng còn không ít người còn hoài nghi và có cái nhìn tiêu cực về thực phẩm chức năng nói chung. Tính đến thời điểm hiện tại, khi bàn về việc có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không thì nó vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này Minami sẽ chia sẻ với bạn đọc một cách khách quan nhất về thực phẩm chức năng để bạn có thể đưa ra đánh giá một cách chính xác nhất.

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm được sản xuất và chế biến từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Đây là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được sử dụng với mục đích cải thiện sức khỏe, vẻ đẹp từ bên trong và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo khái niệm của người Nhật thì thực phẩm chức năng được định nghĩa như các loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ được chế biến từ thiên nhiên hoặc các hoạt chất sinh học. Đây là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ chống lại bệnh tật, đồng thời cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể khoẻ mạnh và tốt cho sắc đẹp.

Thực phẩm chức năng mang lại lợi ích về cả sức khoẻ và sắc đẹpThực phẩm chức năng mang lại lợi ích về cả sức khoẻ và sắc đẹp

2. Nhật Bản – Cái nôi của thực phẩm chức năng

Người Nhật nổi tiếng là quốc gia phát triển, văn minh và biết cách chăm sóc sức khoẻ rất tốt. Bên cạnh thói quen ăn uống và tập luyện khoa học thì họ còn tận dụng lợi ích từ các loại thực phẩm chức năng mang lại.

Vào những năm 1980, chính phủ Nhật Bản đã tài trợ một chương trình nghiên cứu về các lợi ích của thực phẩm đối với sức khoẻ. Cho đến năm 1991 thì khái niệm về thực phẩm chức năng đã chính thức ra đời và Nhật Bản cũng chính là quốc gia đầu tiên ban hành Luật và thực phẩm chức năng. Kể từ khi ra đời đến nay, ngành thực phẩm chức năng Nhật Bản vẫn không ngừng phát triển, kéo theo sự hình thành và phát triển ngành thực phẩm chức năng ở các quốc gia khác.

Thực phẩm chức năng chính thức du nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 1999. Tính đến thời điểm hiện tại, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ở Việt Nam đã và đang không ngừng tăng trưởng.

3. Đặc điểm chung của các loại thực phẩm chức năng

 • Sản xuất, chế biến dựa theo công thức.
 • (Có thể) loại bỏ chất bất lợi và bổ sung chất có lợi.
 • Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
 • Có lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
 • Có nguồn gốc từ tự nhiên như: động vật, thực vật, khoáng vật.
 • Được đánh giá đầy đủ về: tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.
 • Sử dụng được thường xuyên, liên tục theo từng giai đoạn; không gây tác dụng phụ.
 • Nhãn sản phẩm được ghi theo quy định ghi nhãn.

Thực phẩm chức năng không có một cái tên gọi chung cố định trên toàn thế giới mà có sự khác nhau giữa mỗi quốc gia. Nó còn có các tên gọi khác như:

 • Thực phẩm bổ sung (khoáng chất – vitamin) – Food Supplement, Dietary Supplement.
 • Sản phẩm bảo vệ sức khỏe – Health Produce.
 • Thực phẩm đặc biệt – Food for Special Use.
 • Sản phẩm dinh dưỡng Y học – Medical Food.
 • Thực phẩm thuốc – Food – Drug.

4. Những ưu điểm của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn mua đúng sản phẩmThực phẩm chức năng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn mua đúng sản phẩm

Như đã nói ở bên, thực phẩm chức năng ra đời với sứ mệnh là thực phẩm sử dụng để hỗ trợ chức năng cho các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ gây bệnh. Nhưng ở thị trường Việt Nam thì gần đây thực phẩm chức năng lại nhận được sự đón nhận dè dặt của người tiêu dùng. Bởi những lời quảng cáo sai sự thật của các nhà “đa cấp” khiến người tiêu dùng bị mất niềm tin. Mặc dù vậy chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của chúng trong đời sống.

Những lợi ích của thực phẩm chức năng bao gồm:

– Thực phẩm chức năng giúp bổ sung nhanh chóng các chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

– Có thể sử dụng tạm thời thay thế cho bữa ăn khi ở hoàn cảnh đặc biệt như: ở môi trường thiếu thốn thực phẩm, không thể ăn được do bệnh tật,…

– Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản, dễ mang theo.

– Sản phẩm đa dạng, phù hợp thể trạng và nhu cầu của từng đối tượng.

– Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Người bình thường có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe.

– Khi sử dụng thực phẩm chức năng, để đạt được hiệu quả cao người sử dụng sẽ cần kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Từ đó hình thành nên thói quen rất tốt cho sức khoẻ.

– Dễ dàng mua ở các hệ thống bán hàng chính hãng, uy tín, có đầy đủ cấp phép và chứng nhận hoạt động tại Việt Nam.

5. Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

STT Tiêu chí Thực phẩm chức năng (TPCN) Thuốc
1 Định nghĩa – Là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) chức năng cho các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. – Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. Bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế trừ TPCN.
2 Công bố trên nhãn của nhà sản xuất – Là thực phẩm chức năng.

– Hỗ trợ chức năng cho các bộ phận cơ thể.

– Là thuốc.

– Có chỉ định, liều dùng, chống chỉ định.

3 Hàm lượng chất, hoạt chất – Không quá 3 lần mức nhu cầu hàng ngày của cơ thể – Cao
4 Điều kiện sử dụng – Người tiêu dùng có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm chức năng, nhà thuốc. – Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ thì mới có thể sử dụng.
5 Đối tượng dùng – Người bệnh muốn cung cấp dưỡng chất “hỗ trợ” điều trị bệnh.

– Người khỏe mạnh: Bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật.

– Người bệnh sử dụng để điều trị bệnh.
6 Điều kiện phân phối Bán trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng chính hãng, đại lý,… hoặc bán hàng online. – Tại hiệu thuốc có dược sĩ, tại các bệnh viên. “Cấm” bán hàng đa cấp.
7 Cách dùng – Có thể sử dụng thường xuyên, liên tục, tuỳ vào từng loại thực phẩm sẽ ghi rõ giới hạn thời gian sử dụng nếu có.

– Không biến chứng.

– Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ theo từng đợt điều trị.

– Nguy cơ biến chứng, tai biến.

8 Nguồn gốc – Nguồn gốc tự nhiên. – Bao gồm cả nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc tổng hợp.

6. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnhThực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Không lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khoẻ và làm đẹp. Nhưng nếu sử dụng quá liều so với chỉ định của nhà sản xuất có thể dẫn đến hiệu quả không mong muốn. Bên cạnh đó, việc sử dụng với liều lượng ít hơn cũng sẽ khiến cho công dụng của viên uống không phát huy được hết tác dụng, gây ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh. Chính vì vậy, khi bạn đã quyết định sử dụng thực phẩm chức năng thì hãy sử dụng đúng liều lượng theo sự chỉ định của bác sĩ kê đơn hay chỉ định của nhà sản xuất.

Kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ ăn phù hợp

Kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng sẽ mang lại hiệu quả tối đa và giảm thiểu các nguy cơ gây hại do bệnh mãn tính gây ra. Thực phẩm chức năng sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất còn thiếu, không thể thay thế hàm lượng dưỡng chất được cung cấp từ thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Vậy nên hãy nhớ kết hợp với yếu tố này để có hiệu quả cao hơn bạn nhé!

Không tự ý kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng

Đây là sai lầm đã có không ít người tiêu dùng mắc phải. Thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên, không gây tác dụng phụ, an toàn cho người cho người dùng nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể tự ý kết hợp với bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng khác.

Trong mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ có chứa những thành phần khác nhau với đặc thù khác nhau để hỗ trợ điều trị cho một loại bệnh cụ thể. Việc tự ý kết hợp chúng với nhau có thể gây ra phản ứng giữa các thành phần không tương thích với nhau tạo ra hoạt chất mới gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Bạn không được tự ý kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng khác nhau; không được kết hợp thực phẩm chức năng với thuốc điều trị khi không được sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

7. Tại sao thực phẩm chức năng Nhật Bản được người Việt ưa chuộng nhất?

Thực phẩm chức năng Nhật Bản được người tiêu dùng ở nhiều quốc gia yêu thíchThực phẩm chức năng Nhật Bản được người tiêu dùng ở nhiều quốc gia yêu thích

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng thực phẩm chức năng của các quốc gia nổi tiếng như Nhật Bản, Mỹ, Đức,… Những thực phẩm chức năng Nhật Bản vẫn được người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bởi:

Chất lượng sản phẩm:

Từ xưa đến nay hàng tiêu dùng Nhật luôn nổi tiếng về độ an toàn và chất lượng cao với công nghệ sản xuất tiên tiến và yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Thực phẩm chức năng Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, nhất là khi đây lại là cái nôi của thực phẩm chức năng.

Đúng với tính cách tỉ mỉ và sự yêu cầu cao về chất lượng, mỗi loại thực phẩm chức năng của Nhật trước khi được lưu hành trong nước và xuất khẩu đều được kiểm định rất rõ ràng.

Các các điều kiện cần để được phép lưu hành trên thị trường:

 • Thông tin về sản phẩm: thành phần, cách dùng, cách bảo quản,… theo quy định của Bộ y tế và tổ chức phúc lợi xã hội Nhật Bản.
 • Thông tin về kiểm nghiệm trong 1 năm trở lại đây.
 • Giấy phép kinh doanh của cơ sơ sản xuất và đơn vị phân phối.
 • Báo cáo về tác dụng của mỗi thành phần đến công dụng chung của sản phẩm: tài liệu, các nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng.
 • Báo cáo kết quả thử nghiệm về hiệu quả sản phẩm rõ ràng.
 • Trước khi về Việt Nam và được phép lưu hành, thực phẩm chức năng của Nhật cần trải qua quá trình kiểm định và cấp giấy phép bởi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam.

Chính vì vậy, khi mua thực phẩm chức năng ở các đơn vị phân phối chính hãng như Minami, Orihiro,… bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Xem thêm: 

Viên uống giảm cân 12kg Minami lên sóng Hãy chọn giá đúng trên VTV3

Orihiro – Hãng thực phẩm chức năng hàng đầu Nhật Bản, khai trương showroom đầu tiên tại Việt Nam

Chọn mua thực phẩm tại địa chỉ uy tín - Nỗi lo chất lượng sẽ không cònChọn mua thực phẩm tại địa chỉ uy tín – Nỗi lo chất lượng sẽ không còn

Chi phí hợp lý

Thực phẩm chức năng Nhật Bản được người Nhật sử dụng phổ biến hàng ngày như một loại thực phẩm quen thuộc có trong chế độ dinh dưỡng. Với sứ mệnh hỗ trợ điều trị bệnh và vì sức khoẻ của cả cộng đồng, thực phẩm chức năng của Nhật có giá thành rất hợp lý để hầu hết người dân đều có thể mua dùng. So với các quốc gia khác thì thực phẩm chức năng Nhật cũng được đánh giá có mức giá phải chăng và phù hợp với thu nhập của người Việt.

Phù hợp với cơ địa của người Châu Á

Các loại thực phẩm chức năng của Nhật Bản từ quá trình nghiên cứu đến thiết kế về kết cấu và kích thước đều tối ưu với cơ địa của người Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt và lý giải vì sao người Việt sử dụng thực phẩm chức năng của Nhật sẽ thấy có hiệu quả nhanh hơn các loại thực phẩm của các quốc gia khác.

8. Minami – hãng thực phẩm chức năng nổi tiếng của Nhật Bản

Công ty trách nhiệm hữu hạn Minami Healthy Foods là công ty chuyên cung cấp các dòng thực phẩm chức năng cho sức khoẻ và sắc đẹp. Được thành lập từ năm 1991 với gần 30 năm hoạt động Minami vẫn không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm an toàn và chất lượng nhất. Đây chính là lý do vì sao Minami không chỉ được người tiêu dùng châu Á yêu thích mà còn được công nhận trên toàn cầu.

Minami Việt Nam – Đại diện phân phối chính hãng Minami Nhật Bản tại Việt NamMinami Việt Nam – Đại diện phân phối chính hãng Minami Nhật Bản tại Việt Nam

Minami Việt Nam tự hào là đơn vị phân phối chính thức và độc quyền nhiều sản phẩm của Minami tại thị trường Việt Nam. Tất cả các sản phẩm của Minami Việt Nam đều chính hãng, có đầy đủ hóa đơn chứng từ.

Sau 6 năm hoạt động, Minami Việt Nam đã trở thành nhà phân phối chính chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp của nhiều đại lý, chuỗi cửa hàng Nhật nội địa nổi tiếng. Với hệ thống phân phối trải rộng khắp cả nước, Minami tự tin luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng!

9. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ thiết thực về thực phẩm chức năng nói chung và thực phẩm chức năng Nhật Bản nói riêng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu đúng về vai trò của thực phẩm chức năng đối với đời sống sức khoẻ và làm đẹp. Hãy sử dụng đúng cách và tìm mua thực phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Chắc chắn hiệu quả mà chúng mang lại sẽ không làm bạn thất vọng!

MINAMI VIỆT NAM – Đại diện phân phối Minami Nhật Bản chính hãng

Địa chỉ: Số 3 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1800555591

Website: Minami Việt Nam

Fanpage: Minami Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *